2020-02-24 13:25:03


คนท้องเท้าบวมเกิดจากอะไร

คนท้องเท้าบวมเกิดจากอะไร แม่ท้องส่วนใหญ่ที่เริ่มเข้าสู่ช่วงไตรมาสที่ 2 และไตรมาสที่ 3 มักจะเผชิญกับอาการเท้าบวมบ่อย ๆ บางครั้งก็รู้สึกเจ็บและเป็นตระคิวไปอีก อาการแบบนี้มันเกิดจากอะไรกันแน่ แล้วคนท้องควรทำอย่างไรให้หายจากอาการเท้าบวมไปได้

สาเหตุของอาการเท้าบวมในคนท้อง

อาการเท้าบวมของคนท้องมักจะเป็นอาการแค่ชั่วครั้งชั้วคราวค่ะ และจะหายไปหลังจากที่คุณแม่คลอดลูกน้อยไปแล้ว ซึ่งสาเหตุก็มาจากดังต่อไปนี้

1.ของเหลวในร่างกายเยอะ

การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่เกิดจากฮอร์โมนของคนท้อง ทำให้แม่ตั้งครรภ์มีอาการเท้าบวมเนื่องจากว่าคนท้องมักจะหิวน้ำบ่อย และพอคุณแม่กินน้ำเข้าไปก็ทำให้ปริมาณของเหลวในร่างกายมากจึงเกิดอาการเท้าบวมได้นั่นเอง

2.เส้นเลือดขอด

เมื่อลูกในท้องมีการเจริญเติบโตที่มากขึ้น ทำให้มดลูกของคุณแม่ขยายตัวตามจึงเกิดการสร้างการกดทับกับเส้นเลือดดำ เมื่อเส้นเลือดดำโดนกดทับทำให้เลือดไหลไม่สะดวกโดยเฉพาะบริเวณขาจึงเกิดอาการบวมและเกิดการปวดได้

3.ความผิดปกติของไต

ระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไตจะทำงานหนักมาก ทำให้ระบบการทำงานไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอโดยเฉพาะการจัดการน้ำในร่างกาย ทำให้คุณแม่เกิดอาการบวมตามส่วนต่างๆ ทั้งใต้ถุงใต้ตา ขา รวมถึงปัสสาวะบ่อย

4.เครื่องแต่งกาย

เครื่องแต่งกายก็มีส่วนสำคัญทำให้คุณแม่เกิดอาการบวมได้ ดังนั้น คุณแม่ไม่ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกิดไป รวมถึงรองเท้าโดยเฉพาะส้นสูงให้ลืมไปได้เลย เพราะทั้งหมดนี้ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวกจึงเกิดอาการบวมได้
5.มาจากอาการเจ็บป่วย

สำหรับคุณแม่ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ หรือโรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ โรคเหล่านี้นอกจากจะทำให้คนท้องเกิดอาการบวมแล้วยังทำให้เกิดอาการเจ็บขา และบริเวณไหล่ด้วย บางทีก็อาจส่งผลให้คุณแม่อ่อนเพลียง่าย และท้องผูกบ่อย ๆ

6.ปัญหาลำไส้

หากคุณแม่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย หรือลำไส้ เป็นโรคอุจจาระร่วง อาการทั้งหมดนี้จะส่งผลให้คุณแม่มีอาการบวมตามขาและเท้าได้เช่นเดียวกัน

7.อาการครรภ์เป็นพิษ

เมื่อคุณแม่ท้องแก่ขึ้นย่อมมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นตามมา แต่ถ้าคุณแม่มีอาการบวมที่เกิดจากการบวมน้ำ ความดันที่เพิ่มขึ้น การสูญเสียโปรตีนในปัสสาวะ ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของของเหลวในร่างกาบอาจทำให้เกิดครรภ์เป็นพิษได้

นอกจากนี้ อาการเท้าบวม ขาบวม ยังเกิดจากเชื้อไวรัส โรคข้อต่อ หลอดเลือดดำ การขาดการออกกำลังกาย โรคอ้วน การนั่งไขว้ห้าง ทางที่ดีถ้าคุณแม่มีอาการเท้าบวมควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางรักษาต่อไป

คนท้องเท้าบวมอันตรายไหม

หากคุณแม่มีอาการเท้าบวมที่เกิดจากอาการครรภ์เป็นพิษถือว่าอันตราย เพราะเมื่อของเหลวที่อยู่ในร่างกายเกิดมีแรงดันเพิ่มขึ้น อาจนำไปสู่การทำงานที่ผิดปกติของไตทำให้การไหลเวียนเลือดของคนท้องมีอาการที่ผิดปกติ รวมถึงภายในรกด้วย ซึ่งอาจทำให้ลูกในท้องได้รับออกซิเจน และสารอาหารไม่เพียงพอ ทำให้ทารกในครรภ์ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ตามปกติ และอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้

วิธีลดอาการเท้าบวมของคนท้อง

  1. ลดการทานเค็ม ยิ่งคนท้องกินเค็มมากเท่าไหร่ยิ่งทำให้ร่างกายกักเก็บน้ำไว้มากเท่านั้น และยิ่งทำให้คนท้องเกิดอาการบวมมากยิ่งขึ้น ทางที่ดีคุณแม่ควรงดทานเค็มและอาหารรสจัดลง
  2. ทานอาหารที่มีวิตามิน เพราะวิตามินเหล่านี้จะช่วยเข้าไปบำรุงหลอเลือดและลดปริมาณของเหลวในร่างกายลงได้ ซึ่งจะทำให้อาการเท้าบวมของคนท้องลดน้อยลง
  3. นวดฝ่าเท้า การนวดฝ่าเท้าเป็นวิธีที่ช่วยลดอาการบวมได้ดีในระหว่างตั้งครรภ์
  4. ออกกำลังกาย โดยคุณแม่อาจนอนราบไปกับเตียงหรือบนพื้น จากนั้นให้ยกเท้าขึ้นอาจพาดไว้ที่พนังห้องแล้วค้างได้ 10-15 นาที เพื่อช่วงการไหลเวียนบริเวณเท้า
  5. ใช้หมอนหนุนฝ่าเท้าขณะนอน จะช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น
  6. ทานอาหารที่บำรุงไต เช่นส้ม มะนาว ผักชีฝรั่ง ขึ้นฉ่าย กระเทียม ส้มเขียวหวาน หัวหอม ซึ่งคุณแม่อาจทานอาหารที่ใช้วัตถุดิบเหล่านี้ในการปรุงก็ได้

ขอขอบคุณที่มาจาก: mothehow

ติดต่อเรา

CARE STEP
225 หมู่ 3 ต.คุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท 17110
โทรศัพท์ 0641837136
อีเมล์ carestep2016@gmail.com


ติดตาม

facebook line instagram instagram

บริการจัดส่ง

thaipost kerry flalh

วิธีการชำระเงิน

visa mastercard
Scroll To Top