2020-02-24 13:25:03


ทำไมเท้าถึงเหม็น

สาเหตุของเท้าเหม็นเกิดได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน แต่สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดกลิ่นเท้ามักจะมาจากแบคทีเรียและเหงื่อที่ออกบริเวณเท้าของเรานี่เอง บริเวณเท้าจะมีต่อมเหงื่อจำนวนมากที่ผลิตเหงื่อออกมาในสภาวะแวดล้อมที่แตกต่างกันออกไป เช่น อากาศ ยิ่งอากาศร้อนอบอ้าวหรือทำกิจกรรมมากก็จะทำให้เกิดการผลิตเหงื่อออกมาเพื่อเป็นการระบายความร้อนออกจากร่างกาย แบคทีเรียที่มีอยู่บริเวณเท้าก็จะย่อยสลายสารในเหงื่อจนทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้นมา ซึ่งกลิ่นเหล่านี้จะติดอยู่กับเท้า รวมไปถึงรองเท้าและถุงเท้าด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ ความชื้นที่เพิ่มขึ้นบริเวณเท้ายังอาจนำไปสู่การติดเชื้อต่าง ๆ บริเวณผิวหนังที่เท้าได้ เช่น โรคน้ำกัดเท้า (Athlete's Foot) หรือฮ่องกงฟุตที่เกิดจากการติดเชื้อรา ทำให้เกิดอาการคัน เท้าแตก ลอก และส่งกลิ่นจากความอับชื้น ซึ่งโรคนี้จำเป็นต้องได้รับยา ในบางรายกลิ่นเท้าอาจมีสาเหตุมาจากภาวะหลั่งเหงื่อมากผิดปกติ (Hyperhidrosis) เมื่อรวมกับปัจจัยอื่นที่กระตุ้นให้เกิดการผลิตเหงื่อก็ยิ่งมีความอับชื้นจนเกิดการสะสมของแบคทีเรียได้มากขึ้นอีกเช่นกัน จะต่างจากภาวะเหงื่อออกมากจากโรค คือ ภาวะ Hyperhydrosis นี้จะไม่มีเหงื่อออกมากขณะนอนหลับ แต่ถ้ามีสาเหตุมาจากโรคความผิดปกติจะพบว่าเหงื่อออกตลอดเวลาแม้ยามหลับ

วิธีป้องกันและลดการเกิดเท้าเหม็น

การรักษาอาการเท้าเหม็นขึ้นกับสาเหตุ แต่ทั่วไปเบื้องต้นการรับมือกับปัญหาเรื่องกลิ่นเท้าที่กวนใจไม่ใช่เรื่องยาก พื้นฐานในการขจัดกลิ่นอยู่ที่ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญด้วยเคล็ดลับที่ทำได้ง่ายด้วยตัวเอง

การดูแลเท้า

การดูแลถุงเท้า

การดูแลรองเท้า

กลิ่นเท้าเหม็นไม่หายควรทำอย่างไร

กลิ่นเท้าเป็นเรื่องธรรมชาติที่สามารถแก้ไขได้ ส่วนใหญ่การดูแลความสะอาดของเท้า รองเท้า และสุขอนามัยโดยรวมจะช่วยให้กลิ่นหายไปได้ แต่ในบางราย หากปัญหาเท้าเหม็นหรือกลิ่นเท้าค่อนข้างรุนแรงทำอย่างไรก็ไม่หาย จนก่อให้เกิดผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ควรพบแพทย์ เพราะอาจมาจากภาวะหลั่งเหงื่อมากที่นำสู่ความอับชื้นจนเกิดกลิ่นขึ้น หรือสภาวะบางอย่างที่เป็นสัญญาณของการเกิดโรคได้ เช่น โรคเบาหวาน ที่ทำให้ปลายประสาททำงานได้ไม่ดี โรควิตกกังวล ไทรอยด์เป็นพา เป็นต้น

ติดต่อเรา

CARE STEP
225 หมู่ 3 ต.คุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท 17110
โทรศัพท์ 0641837136
อีเมล์ carestep2016@gmail.com


ติดตาม

facebook line instagram instagram

บริการจัดส่ง

thaipost kerry flalh

วิธีการชำระเงิน

visa mastercard
Scroll To Top