2020-02-24 13:25:03


ตาปลา (Corns) คือ ผิวหนังที่แข็งตัวเป็นตุ่มหนา โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นบริเวณด้านบนและด้านข้างของนิ้วเท้าหรือบนฝ่าเท้า แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่บนร่างกาย ตาปลาทำให้เกิดความรำคาญและความเจ็บปวดเวลาที่ต้องเดินหรือใส่รองเท้า นอกจากนั้นยังมีรูปลักษณ์ที่ไม่น่ามองเท่าไหร่นัก

อาการของตาปลา

สิ่งที่บ่งบอกได้ว่าเป็นตาปลา มีดังนี้

หากอาการของตาปลาเริ่มเพิ่มความรุนแรงจนมีความเจ็บปวดมากหรือเกิดการอักเสบ ควรไปพบแพทย์ และหากเป็นเบาหวานหรือมีการไหลเวียนโลหิตที่ไม่ดี ควรติดต่อกับแพทย์ก่อนที่จะทำการรักษาด้วยตัวเอง เพราะการมีแผลหรือบาดเจ็บที่เท้าเพียงเล็กน้อยสามารถทำให้เกิดแผลอักเสบหรือแผลพุพอง ลุกลามได้ง่าย

สาเหตุของตาปลา

สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดตาปลามาจากแรงกดทับหรือการเสียดสีจากการกระทำซ้ำ ๆ เช่น

สาเหตุอื่น ๆ ที่มีโอกาสทำให้เกิดตาปลาได้ เช่น

ปัจจัยต่อไปนี้อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นตาปลา ได้แก่ ภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเอียงเข้าใน (Bunions) นิ้วเท้าหงิกงอ (Hammer Toe) หรือภาวะเท้าผิดรูปอื่น ๆ รวมไปถึงการใช้เครื่องมือต่าง ๆ โดยที่ไม่ได้สวมถุงมือป้องกัน เช่น เครื่องมือช่างที่มีน้ำหนักมาก หรือเครื่องมือที่ใช้ในการทำงาน

การวินิจฉัยตาปลา

การวินิจฉัยในเบื้องต้น แพทย์จะดูตาปลาและอาจถามคำถามเกี่ยวกับอาชีพ งานอดิแรก หรือรองเท้าที่ชอบใส่เป็นประจำ เพราะสิ่งเหล่านี้สามารถบ่งบอกถึงพฤติกรรมและสาเหตุที่ทำให้เกิดตาปลาได้

การทดสอบและขั้นตอนที่ใช้สำหรับการวินิจฉัยตาปลา ได้แก่

การรักษาตาปลา

การรักษาตาปลาสามารถทำได้ด้วยการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมซ้ำ ๆ ที่ทำให้เกิดแรงกดหรือการเสียดสี ซึ่งเป็นสาเหตุของตาปลาตามที่กล่าวไว้ข้างต้น สามารถแก้ไขได้ด้วยการสวมใส่รองเท้าให้มีความพอดี ใช้แผ่นป้องกันการเสียดสีและการหมั่นดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ เช่น การสวมใส่ถุงมือหรือถุงเท้าเพื่อปกป้องผิวหนังไม่ให้ต้องมีการเสียดสีมากจนเกินไป

นอกจากนั้น ยังมีผลิตภัณฑ์ที่ใช้รักษาตามเคาน์เตอร์ทั่วไป เช่น แผ่นปิดตาปลา แต่จะไม่สามารถรักษาที่ต้นเหตุของตาปลาและอาจส่งผลกระทบต่อผิวหนังที่ปกติรอบ ๆ ตาปลาได้

หากพยายามดูแลรักษาด้วยตัวเองแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น หรือมีความเจ็บปวดมากขึ้น ก็สามารถบรรเทารักษาได้ด้วยการรักษาทางการแพทย์ ดังนี้คือ

ภาวะแทรกซ้อนของตาปลา

โดยปกติจะไม่มีผลกระทบระยะยาว แต่อาจพบการกลับมาเกิดขึ้นใหม่หรือเป็นตาปลาที่ขนาดใหญ่ขึ้น หรือบางกรณีที่มีการติดเชื้อก็จะทำให้เกิดการเจ็บปวดเป็นอย่างมากเวลาที่ต้องเดิน ซึ่งในกรณีนี้จำเป็นต้องมีการรักษาเพิ่มเติม รวมไปถึงการเกิดแผลเป็นเมื่อตาปลาหายแล้ว

การป้องกันตาปลา

การป้องกันไม่ให้เกิดตาปลาสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการดูแลตัวเองอย่างการเลือกรองเท้าที่พอดี ไม่คับหรือหลวมจนเกินไป รวมไปถึงการดูแลตัวเองอื่น ๆ ที่ช่วยไม่ให้เกิดผิวที่แห้งรุนแรงซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของตาปลา ได้แก่

ติดต่อเรา

CARE STEP
225 หมู่ 3 ต.คุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท 17110
โทรศัพท์ 0641837136
อีเมล์ carestep2016@gmail.com


ติดตาม

facebook line instagram instagram

บริการจัดส่ง

thaipost kerry flalh

วิธีการชำระเงิน

visa mastercard
Scroll To Top