2020-02-24 13:25:03


นิ้วหัวแม่เท้าเกผิดรูป

  ท่านใดกำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับนิ้วหัวแม่เท้าเกผิดรูป โคนนิ้วหัวแม่เท้านูนออกมา รูปเท้าไม่สวย บางครั้งมีอาการบวมแดง รู้สึกปวดเมื่อยืนลงน้ำหนัก เดิน หรือวิ่ง เกิดผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันอยู่บ่อย ๆ บ้างไหมคะ อีกทั้งยังสร้างความกังวลใจ ไม่มั่นใจ เมื่อเปลือยเท้า ทำให้ไม่กล้าถอดรองเท้า หรือต้องใส่รองเท้าที่ปกปิดปลายเท้าตลอดเวลา ปัญหาเหล่านี้ไม่อยากมีกันเลยใช่ไหมคะ

ภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเกผิดรูป”(Hallux valgus) เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของนิ้วหัวแม่เท้าที่เกิดการผิดรูปโดยนิ้วหัวแม่เท้าเก หรือบิดโค้งเข้าหานิ้วชี้มากเกินไป จนทำให้กระดูกของนิ้วหัวแม่เท้าโป่งนูนออกมา ในกรณีที่เป็นมาก ๆ นิ้วโป้งเท้าอาจเกทับหรืออยู่ใต้นิ้วเท้าอื่น ๆ การเอียงของนิ้วเท้าทำให้เส้นเอ็นที่อยู่รอบ ๆนิ้วเท้า ถูกดึงยึดมากเกินไป เป็นผลให้เส้นเอ็นขาดความมั่นคง นิ้วเท้าจึงเกิดความผิดรูปได้ง่ายมากขึ้นไปอีก ผลที่ตามมาคือ แนวการเดินของเท้าจะเริ่มผิดปกติ ตาปลาหรือหนังแข็งมักจะเกิดขึ้นในบริเวณด้านข้างของขอบนิ้วโป้งที่เบน อีกทั้งยังมีโคนนิ้วโป้งนูนโค้งออกมาจนสังเกตเห็นได้ชัด และมักมีอาการปวดในเวลาเดินที่โคนนิ้วโป้งที่โค้งนูนได้ จึงเป็นปัญหาในการเดิน การลงน้ำหนักและการสวมใส่รองเท้า ซึ่งอาจส่งผลเสียในระยะยาวทำให้อาจมีอาการปวดเข่า แล้วเกิดโรคข้อเข่าเสื่อมตามมามีอาการ เป็นอย่างไร

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนิ้วหัวแม่เท้าเกผิดรูป

วิธีการรักษา

การรักษามีหลากหลายวิธี ตั้งแต่การรักษาเบื้องต้น ตั้งแต่พบอาการเริ่มแรก ไปจนถึงการผ่าตัดในผู้ที่มีอาการรุนแรง

การรักษาเบื้องต้น

    อย่างไรก็ดีในกรณีผู้ป่วยมีอาการปวด และข้อผิดรูปมากรวมทั้งมีภาวะข้อกระดูกเสื่อมเกิดขึ้น แพทย์อาจรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดกระดูกที่นูนออก และตัดกระดูก เพื่อแก้ไขภาวะนิ้วผิดรูป แล้วยึดกระดูกด้วยโลหะ ร่วมกับการปรับแต่งกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อรอบ ๆ โดยการผ่าตัดจะทำให้หายเจ็บเท้า เท้าแคบลง ทำให้เลือกใส่รองเท้าได้ง่ายขึ้น

การรักษาด้วยการผ่าตัด มีด้วยกันหลายวิธี ยกตัวอย่าง เช่น

หลังการผ่าตัดผู้ป่วยสามารถเดินช้าหรือเร็ว ขึ้นอยู่กับสภาวะของผู้ป่วย อาจใช้เวลาเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนเพื่อการฟื้นตัว โดยอาจใช้ไม้เท้าช่วยพยุงตัวประมาณ 4-6 สัปดาห์แรก แต่ทั้งนี้การผ่าตัดไม่สามารถรับประกันได้ว่านิ้วโป้งเท้า จะไม่กลับไปเกในลักษณะเดิมอีก หากต้นเหตุหลักที่แท้จริงยังไม่ได้รับการแก้ไข

ดังนั้นหากปรารถนาไม่ให้เกิดภาวะหัวแม่เท้าเกผิดรูปซ้ำ ภายหลังการผ่าตัดแล้ว การดูแลสุขภาพเท้าด้วยการใส่รองเท้าที่เหมาะสม งดใส่รองเท้าหัวแคบ รองเท้าส้นสูง จึงมีความจำเป็นและนำมาเป็นวิธีการรักษาร่วมกันในปัจจุบัน

ติดต่อเรา

CARE STEP
225 หมู่ 3 ต.คุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท 17110
โทรศัพท์ 0641837136
อีเมล์ carestep2016@gmail.com


ติดตาม

facebook line instagram instagram

บริการจัดส่ง

thaipost kerry flalh

วิธีการชำระเงิน

visa mastercard
Scroll To Top