2020-02-24 13:25:03


       การเลือกรองเท้าให้เหมาะสมกับเท้ามีหลักอยู่ว่า ใส่แล้วสบาย เดินได้ทั้งวัน ถ้ารองเท้าที่สวมใส่ไม่เหมาะสม เช่น ใส่รองเท้าหน้าแคบหรือรองเท้าส้นสูง อาจทำให้เกิดอาการปวดเท้าหรือมีความผิดปกติกับรูปเท้า เนื่องจากเท้าถูกบีบรัดซึ่งลักษณะเท้าของแต่ละคนจะแตกต่างกัน เช่น
-อุ้งเท้าแบน ทำให้ปวดบริเวณอุ้งเท้าส่วนกลาง เนื่องจากเอ็นซึ่งทำหน้าที่ยกอุ้งเท้าถูกดึงยืด ควรสวมรองเท้าเสริมอุ้งเท้า เพื่อพยุงไม่ให้ส้นเท้าบิดและเท้าล้มเข้าด้านใน
-อุ้งเท้าสูง จะมีปัญหาปวดบริเวณฝ่าเท้าด้านหน้าและส้นเท้าเพราะการรับน้ำหนักของอุ้งเท้าส่วนกลางหายไป รองเท้าจึงควรมีลักษณะเสริมอุ้งเท้าเพื่อช่วยกระจายน้ำหนักจากฝ่าเท้าด้านหน้าและส้นเท้าที่อุ้งเท้า และควรเลือกรองเท้าที่มีพื้นนิ่มและมีความยืดหยุ่น
-ผู้ป่วยเบาหวาน ปลายประสาททำงานผิดปกติ ทำให้เท้าชา มีนิ้วเท้าหงิกงอ ฝ่าเท้าด้านหน้ารับน้ำหนักมาก และนิ้วเท้าเสียดสีกับหัวรองเท้า จึงควรเลือกใส่รองเท้าพื้นนิ่ม มีหัวลึกและกว้าง ห้ามใช้รองเท้าคีบเพราะอาจจะทำให้เกิดแผลบริเวณร่องนิ้วเท้าโดยไม่รู้ตัว
ปัญหาที่พบบ่อยในผู้ที่สวมใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำคือ ปวดฝ่าเท้าด้านหน้า ผู้ที่มีอาการนี้จึงควรใส่รองเท้าส้นเตี้ย มีพื้นนิ่ม และมีหน้ารองเท้ากว้าง เพื่อลดการบีบและเสียดสีของรองเท้าการเลือกรองเท้า ควรเลือกคู่ที่มีขนาดพอดีตัว คือ ส้นเท้าจะชิดส้นรองเท้าพอดีและมีด้านหน้าเหลือประมาณครึ่งนิ้ว จะต้องลองสวมใส่รองเท้าทั้ง ๒ ข้างเสมอ หากชอบใส่รองเท้าแตะ ควรเลือกที่มีพื้นนิ่มและเสริมบริเวณอุ้งเท้าถ้าต้องใส่รองเท้าส้นสูงควรเลือกที่ใส่แล้วโค้งรับกับฝ่าเท้า เพื่อให้เท้ามีสุขภาพที่ดีสำหรับรองเท้าส้นสูงมาก ๆ ถ้าใส่ออกงาน ๒-๓ ชั่วโมง คงไม่มีปัญหา ที่สำคัญคืออย่าใส่เดินทั้งวันเพราะจะมีปัญหากับสุขภาพเท้า ผู้ที่ใส่รองเท้าส้นสูงจะทำให้ช่วงหลังแอ่นมาก แต่สามารถคลายกล้ามเนื้อหลังได้ด้วยตัวเอง นั่นคือ นอนหงาย กอดเข่าขึ้น และดึงให้ชิดหน้าอก ค้างไว้(นับ๑-๑๐ ) แล้วจึงปล่อยเข่าลง

ติดต่อเรา

CARE STEP
225 หมู่ 3 ต.คุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท 17110
โทรศัพท์ 0641837136
อีเมล์ carestep2016@gmail.com


ติดตาม

facebook line instagram instagram

บริการจัดส่ง

thaipost kerry flalh

วิธีการชำระเงิน

visa mastercard
Scroll To Top